Ektra Alumni - เรื่องเล่าศิษย์เก่า

Contact Us: admin@ektra.ac.th

น.ส. สุภัคฐา อนันตชาติ

สารสาสน์เอกตรารุ่นที่ 6 (มัธยมศึกษาปีที่ 1 - 6)

   การศึกษา :

       ปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมการจัดการ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (SIIT)

   ประวัติการทำงาน :

       ปัจจุบันเป็น Pastry Chef อยู่ที่เมืองออกแลนด์ (Auckland) ประเทศนิวซีแลนด์

   ความประทับใจที่มีต่อโรงเรียน :

       สารสาสน์เอกตรา ไม่ได้เป็นเพียงแค่โรงเรียน แต่เป็นสถานที่ที่สามารถเรียกว่า “บ้าน” มีคุณครูสอนพวกเรา ผ่านบทเรียนชีวิต ความผิดหวัง ความเอาใจใส่ และความรัก อาจเป็นเพราะพวกเราเริ่มต้นมาจากครอบครัวเล็กๆ ในหนึ่งรุ่นเรามีกัน 2 ห้อง ห้องละ 20 กว่าคน รุ่นพี่รุ่นน้องกลายมาเป็นพี่น้องกัน ความผูกพันของพวกเรานอกห้องเรียน และนอกรั้วน้ำเงิน-เหลือง จึงยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน

       การได้เป็นประธานสี ในปีสุดท้ายถือว่าเป็นความภูมิใจอย่างหนึ่ง แต่ความภาคภูมิใจไม่ได้อยู่ที่ถ้วยรางวัลชนะเลิศ แต่คือความภูมิใจที่ได้ทำกิจกรรมกับน้องๆ พูดคุยกับคุณครูที่ปรึกษา ได้ความสนุกและทุกข์ร่วมกัน ความภาคภูมิใจ ในตอนนั้นไม่ได้เกิดขึ้นตอนที่น้องๆในทีมแข่งกีฬาชนะ หรือตอนเดินออกไปรับถ้วยรางวัล แต่เกิดตอนที่เราได้ทำในสิ่งเรารัก ที่เราสนุกกับทุกๆ moment ในตอนนั้น อีกหนึ่งกิจกรรม ที่เป็นความภูมิใจคือได้เป็นส่วนหนึ่งของวงโยฯของโรงเรียน ซึ่งเป็นรุ่นแรก ถึงแม้จะได้มีโอกาสไปเข้าร่วมแข่งขันภายหลังในฐานะรุ่นพี่ที่จบไปแล้ว แต่การได้เป็นส่วนหนึ่งและได้ร่วมฝึกซ้อมไปพร้อมกับน้องๆ ทำให้เราได้มีครอบครัวเล็กๆเกิดขึ้น และเป็นอีกครั้งที่สามารถพูดได้ว่า ความภาคภูมิใจ ยังคงไม่ได้อยู่ที่ถ้วยรางวัลหรือคำชื่นชม แต่ภูมิใจที่มีความกล้าที่จะลงมือทำ ได้เห็นตัวเองและน้องๆ พยายามอย่างสุดความสามารถ เหมือนที่มีอยู่หนึ่งประโยคที่เคยได้ยินเสมอว่า “Success is not a destination, it’s a journey”

       บ้านเอกตรา ปลูกฝังพวกเรามาด้วย คติพจน์ของโรงเรียนคือ “ทำอะไร ทำจริง” (AGE QUAD AGIS) - whatever you do, do it well. มันทำให้เรากลายเป็นคนที่ ทำอะไร จะทำเต็มที่ และไม่เคยเสียใจกับสิ่งที่ทำลงไปแล้ว และไม่กลัวถ้าเราตัดสินใจที่จะทำด้วยเหตุผลอย่างถี่ถ้วนแล้ว การใช้ชีวิตนอกรั้วเอกตรา มันไม่ได้ง่าย แต่สิ่งที่เราได้รับจากโรงเรียน ทำให้เรากลายเป็นคนที่จะกล้าลงมือทำ มากกว่าที่จะยืนรอโอกาสให้เดินเข้ามาหาเราเอง

   สิ่งที่อยากจะบอกถึงน้องๆ :

       อยากให้จำง่ายๆค่ะ The 3 C’s of life : Choices, Chances, and Changes. You must make a choice to take a chance or your life will never change. อยากให้น้องๆเข้าใจว่า ไม่ว่าจะใช้ชีวิตที่ไหน ชีวิตคือการเปลี่ยนแปลง และเราเปลี่ยนแปลงเสมอ จงใช้ชีวิตให้มีความสุขและสนุกกับทุกๆการเปลี่ยนแปลงค่ะ