Ektra's Pride

นางสาวสุภัคฐา อนันตชาติ
สารสาสน์เอกตรารุ่นที่ 6 (มัธยมศึกษาปีที่ 1 - 6)


การศึกษา : ปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมการจัดการ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (SIIT)


ประวัติการทำงาน :
      ปัจจุบันเป็น Pastry Chef อยู่ที่เมืองออกแลนด์ (Auckland) ประเทศนิวซีแลนด์


ความรู้สึกที่มีต่อเอกตรา :
      สารสาสน์เอกตรา ไม่ได้เป็นเพียงแค่โรงเรียน แต่เป็นสถานที่ที่สามารถเรียกว่า “บ้าน” มีคุณครูสอนพวกเรา ผ่านบทเรียนชีวิต ความผิดหวัง ความเอาใจใส่ และความรัก อาจเป็นเพราะพวกเราเริ่มต้นมาจากครอบครัวเล็กๆ ในหนึ่งรุ่นเรามีกัน 2 ห้อง ห้องละ 20 กว่าคน รุ่นพี่รุ่นน้องกลายมาเป็นพี่น้องกัน ความผูกพันของพวกเรานอกห้องเรียน และนอกรั้วน้ำเงิน-เหลือง จึงยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน


ความภาคภูมิใจระหว่างเรียนที่เอกตรา :
      การได้เป็นประธานสี ในปีสุดท้ายถือว่าเป็นความภูมิใจอย่างหนึ่ง แต่ความภาคภูมิใจไม่ได้อยู่ที่ถ้วยรางวัลชนะเลิศ แต่คือความภูมิใจที่ได้ทำกิจกรรมกับน้องๆ พูดคุยกับคุณครูที่ปรึกษา ได้ความสนุกและทุกข์ร่วมกัน ความภาคภูมิใจ ในตอนนั้นไม่ได้เกิดขึ้นตอนที่น้องๆในทีมแข่งกีฬาชนะ หรือตอนเดินออกไปรับถ้วยรางวัล แต่เกิดตอนที่เราได้ทำในสิ่งเรารัก ที่เราสนุกกับทุกๆ moment ในตอนนั้น       อีกหนึ่งกิจกรรม ที่เป็นความภูมิใจคือได้เป็นส่วนหนึ่งของวงโยฯของโรงเรียน ซึ่งเป็นรุ่นแรก ถึงแม้จะได้มีโอกาสไปเข้าร่วมแข่งขันภายหลังในฐานะรุ่นพี่ที่จบไปแล้ว แต่การได้เป็นส่วนหนึ่งและได้ร่วมฝึกซ้อมไปพร้อมกับน้องๆ ทำให้เราได้มีครอบครัวเล็กๆเกิดขึ้น และเป็นอีกครั้งที่สามารถพูดได้ว่า ความภาคภูมิใจ ยังคงไม่ได้อยู่ที่ถ้วยรางวัลหรือคำชื่นชม แต่ภูมิใจที่มีความกล้าที่จะลงมือทำ ได้เห็นตัวเองและน้องๆ พยายามอย่างสุดความสามารถ เหมือนที่มีอยู่หนึ่งประโยคที่เคยได้ยินเสมอว่า “Success is not a destination, it’s a journey”


ความประทับใจในระหว่างการเรียนที่เอกตรา :
      ตลอดระยะเวลาที่ อยู่โรงเรียน มีหลายเหตุการณ์ที่ประทับใจ แต่สิ่งที่ประทับใจมากที่สุด คือช่วงเวลาเย็นๆหลังเลิกเรียน ซึ่งไม่ได้มีอะไรที่พิเศษ ก็แค่เย็นธรรมดาทุกวัน ที่เด็กบ้านใกล้โรงเรียนอย่างเราและพี่ๆน้องๆ หลายคนจะชอบอยู่โรงเรียนนานๆ ได้มีโอกาสคุยกับคุณครูหลายท่าน ที่ไม่ได้อยู่ในภาพลักษณ์ของการสอน หนังสือ แต่เป็นการพูดคุยประสบการณ์ชีวิต และหลายๆครั้งทำให้เราได้ก้าวข้ามผ่านปัญหาต่างๆมาได้ จากสิ่งที่เราถูกสอนนอกห้องเรียน อาจเป็นเพราะที่อื่นๆ หลังรั้วโรงเรียน คุณครูก็จะทำหน้าที่คุณครูผู้สอน กล่าวตักเตือน แต่หลังรั้วน้ำเงิน-เหลืองที่เราอยู่ คุณครูสามารถเป็นคนในครอบครัวที่เราสบายใจที่จะแบ่งปันเรื่องราวที่มีอยู่ได้


สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่เอกตรา :
           บ้านเอกตรา ปลูกฝังพวกเรามาด้วย คติพจน์ของโรงเรียนคือ “ทำอะไร ทำจริง” (AGE QUAD AGIS) - whatever you do, do it well. มันทำให้เรากลายเป็นคนที่ ทำอะไร จะทำเต็มที่ และไม่เคยเสียใจกับสิ่งที่ทำลงไปแล้ว และไม่กลัวถ้าเราตัดสินใจที่จะทำด้วยเหตุผลอย่างถี่ถ้วนแล้ว การใช้ชีวิตนอกรั้วเอกตรา มันไม่ได้ง่าย แต่สิ่งที่เราได้รับจากโรงเรียน ทำให้เรากลายเป็นคนที่จะกล้าลงมือทำ มากกว่าที่จะยืนรอโอกาสให้เดินเข้ามาหาเราเอง


ข้อคิดที่อยากฝากถึงน้องๆ :
           อยากให้จำง่ายๆค่ะ The 3 C’s of life : Choices, Chances, and Changes. You must make a choice to take a chance or your life will never change. อยากให้น้องๆเข้าใจว่า ไม่ว่าจะใช้ชีวิตที่ไหน ชีวิตคือการเปลี่ยนแปลง และเราเปลี่ยนแปลงเสมอ จงใช้ชีวิตให้มีความสุขและสนุกกับทุกๆการเปลี่ยนแปลงค่ะ

.
Ektra's Pride ทั้งหมด