บทความพิธีโมทนาคุณ ปิดปีการศึกษา 2559


             โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา ได้จัดพิธีโมทนาคุณปิดปีการศึกษา 2559 เพื่อขอบคุณพระเจ้าและแม่พระที่ช่วยบันดาลประทานพร และคุ้มครอง ปกป้อง คณะครู นักเรียน ผู้ปกครองให้ปฏิบัติภารกิจการเรียนการสอน และกิจกรรมต่างๆ ให้ผ่านไปได้ด้วยดีตลอดปีการศึกษาที่ผ่านมา โดยพิธีการในงานมีดังนี้ คณะผู้บริหารกล่าวบทโมทนาคุณ ตัวแทนนักเรียนคาทอลิกอ่านบทพระวารสารบทภาวนาเพื่อมวลชน และบทบูชาครู จากนั้นได้มอบพวงมาลัย เพื่อเป็นการกล่าวคำขอโทษ ขออภัย ในสิ่งที่นักเรียนได้ล่วงเกินคุณครู ต่อมาตัวแทนครูไทยและครูต่างชาติ กล่าวแสดงความยินดีแก่นักเรียนที่ได้รับทุนการศึกษาของโรงเรียน ทั้งนี้นักเรียนยังได้ร่วมกันร้องเพลง We are Ektra และเพลงสรรเสริญพระบารมี
                -  แผนกอนุบาล ระดับชั้น KG.1-3  จัดงานวันที่  27 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ สนามด้านหน้าอาคาร 1
                -  แผนกประถม ระดับชั้น Y.1 - 6 จัดงานวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560 ที่ ห้อง Auditorium อาคาร 6 ชั้น 4
                -  แผนกมัธยม ระดับชั้น Y.7 -12  จัดงานวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560 
                           Y.7 -11 จัดงานที่ สนาม 2   ส่วน Y.12 จัดงานที่ห้องสัมมนา 

 

โอวาท จากท่าน ผอ. พิสุทธิ์ ยงค์กมล
เนื่องในพิธีโมทนาคุณปิดปีการศึกษา 2559

             สวัสดีนักเรียน   รุ่นนี้เต็มไปด้วยนักเรียนที่มีความสามารถเป็นคอรัสวงแรกที่สร้างปรากฏการณ์มากมาย ซึ่งมาสเซอร์จำได้ตั้งแต่พวกเราอยู่อนุบาล วันนี้เราจะจากคุณครูของเรา ก็ขอให้จากด้วยดี จากด้วยใจที่บริสุทธิ์ เพราะหากคนเราจากกันด้วยความเกลียดชัง คับแค้นใจ ความทุกข์นั้นจะติดตัวเราไปจนตาย แต่ถ้าเราละทิ้ง ทำตัวสบาย เราก็จะไม่พบความทุกข์ ตอนนี้เรากำลังเจริญเติบโต ถ้าเราเต็มไปด้วยความเกลียดชัง นักเรียนคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีหรือไม่ เพื่อนที่ชอบ Bullyเรา ให้อภัยเขาเถิด คนที่ชอบดูถูก ชอบว่าเรา ชอบตั้งฉายาไม่สุภาพ วันหนึ่งสิ่งที่เขาเคยตั้งฉายาหรือทำไม่ดีกับเรา  สักวันสิ่งเหล่านั้นจะกลับคืนให้ร้ายแก่เขา เพราะนี่คือกฏของธรรมชาติ พระเยซูเจ้าสอนว่า จงรักเพื่อนมนุษย์และปฏิบัติกั บเพื่อนมนุษย์ เหมือนกับที่เราอยากให้เขาปฏิบัติต่อเรา นักเรียนคิดว่าเป็นคำสอนที่ดีไหม ถ้าเราไม่อยากให้คนอื่นมาว่าเรา เราก็อย่าไปว่าเขา แค่นั้นเอง เราอย่าไปยืมของเขามาแล้วแกล้งลืม เพราะเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี  ต่อไปจะไม่มีใครอยากให้ความช่วยเหลือเราอีก

         เมื่อวันที่จัดกิจกรรม MI.  มาสเซอร์ได้ไปที่ห้องพยาบาล มีเด็กบาดเจ็บ 3 คนพร้อม กัน คือ A ผลัก B แล้ว B กระเด็นไปโดน C  แต่ A กับ B ไม่เป็นอะไรมากเพราะตัวใหญ่ ส่วนC เจ็บแขนกระดูกร้าว ทำไมเขาต้องมารับเคราะห์ อย่างเด็ก ป.6 บางคนก็ดื้อ แต่พอได้เห็นรุ่นน้องแล้วทำให้ พี่เขาประทับใจ น้ำตาซึมเพราะเขานึกถึงวันที่ เขาเคยดื้อและซน นักเรียนดื้อได้ แต่ไม่ควรจะด้าน เพราะถ้าดื้อด้าน จะไม่รู้สึกแคร์ผู้อื่น  ไม่แคร์พ่อแม่ ขอให้ Y.6  Spend your last month, Spend your last minutes with your lovely friends and teachers ขออำนวยพรให้สอบได้ คะแนนดี  ให้มีความปลอดภัย แคล้วคลาดและเดินทางปลอดภัยในช่วงวันหยุด และขอให้ลูกๆรักกัน ไม่ลืมคุณครูเพราะครูก็คือคน ให้อภัยคุณครู และขอให้อธิษฐานในใจตามมาสเซอร์ นะ หนูหรือผมรักคุณครู โกรธครูบ้าง เกลียดครูบ้าง บางทีก็โดนตีหรือลงโทษไม่มีเหตุผล แต่พวกเราก็เข้าใจ เพราะครูเปรียบเสมือนพ่อและแม่ ของพวกเรา ถึงแม้ท่านจะตี ท่านก็เป็นคน ท่านก็ผิดพลาดได้ แต่ความผิดพลาดของพ่อแม่ คุณครูของพวกเรา ก็เพราะเขารักเรา แล้วเราจะไม่โกรธเคือง จะใช้ช่วงเวลาที่เหลืออยู่ทำดี กับเขา และพวกเราจะไม่เสียใจเลยที่เคยได้ทำดีกับครู ขอให้นักเรียนทุกคนโชคดี รักและเป็นห่วงพวกเราทุกคนนะ ขอบคุณคุณครูประถม อนุบาลที่อดทนกับกับเด็กดื้อมาตลอด และก็เชื่อว่าวันหนึ่งเขาจะนึกถึงเรา ขอบคุณที่สร้างเขาขึ้นมาให้เป็นหนึ่งในเอกตรา   มาสเซอร์เชื่อว่าหัวใจของพวกเรา เรารักเด็ก ขอให้ทำหน้าที่ให้ดีทุกคน เชื่อว่ากำลังรู้สึกใจหาย เพราะอีกไม่นานก็ต้องจากเด็กดื้อไป โชคดีทุกคน

 

         
         
         
ประมวลภาพกิจกรรม
 
   


End of Year Closing Ceremony

   

 

.