พิธีโมทนาคุณปิดปีการศึกษา 2560

     
            โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา จัดพิธีโมทนาคุณปิดปีการศึกษา 2560 ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561 สำหรับแผนกประถม - มัธยม ที่ห้อง Auditorium อาคาร 6 ชั้น 4 ส่วนแผนกอนุบาลจัดวันที่ 7 มีนาคม 2561 ที่ สนามด้านหน้าอาคาร 1 กิจกรรมนี้จัดขึ้น เพื่อขอบคุณพระเจ้าและแม่พระที่ช่วยบันดาลประทานพร และคุ้มครอง ปกป้อง คณะครู นักเรียน ผู้ปกครอง ให้ปฏิบัติภารกิจการเรียนการสอนและกิจกรรมต่างๆ ให้ผ่านไปได้ด้วยดีตลอดปีการศึกษาที่ผ่านมา โดยในปีนี้ได้รับเกียรติจากคุณพ่อนิพนธ์ สิริวราวุธ มาร่วมพิธี นอกจากนี้ยังมีตัวแทนครูไทยและครูต่างชาติ ได้มาพูดให้ข้อคิดแก่นักเรียนในการใช้ชีวิตให้ประสบความสำเร็จในภายภาคหน้า พร้อมทั้งรับชมการแสดงดนตรีจากนักเรียนและร่วมร้องเพลง We are Ektra


บทเทศน์โดยคุณพ่อนิพนธ์ สิริวราวุธ

เนื่องในพิธีโมทนาคุณปิดปีการศึกษา 2560


            การฟังทำให้เรามีความรู้ การฟังสิ่งที่ดี เราจะซึบซับสิ่งเหล่านั้น และนำมาปรับในการใช้ชีวิต พ่อมักจะไปหาซื้อหนังสือที่เป็นบทแปลมาอ่าน แค่ชื่อหนังสือหรือหัวข้อเดียวก็ทำให้เราฉุกคิดสิ่งต่างๆได้ หรือแม้กระทั่งประโยคเดียวของหนังสือ ก็ทำให้เราเกิดกำลังใจ พระวาจาพระเจ้านี้บอกถึงเครื่องมือที่พระเจ้าใช้ก็คือพระองค์ทรงหว่านความดีไว้ในใจทุกคน จิตใจเราเมื่อมีความดี ทำให้จิตใจเรานั้นเป็นสุขได้ พ่อมีเรื่องจะเล่าให้ฟัง กาลครั้งหนึ่งมีผู้ชายคนหนึ่งเดินไปพบผู้หญิงที่รีบไปประชุม แต่ว่าเผลอลืมกุญแจไว้ในรถ ผู้หญิงคนนั้นนั่งอยู่ข้างรถอย่างเป็นทุกข์ ผู้ชายคนนั้นจึงอาสาเปิดประตูรถให้โดยทำตะขอและเกี่ยวตรงประตูเพียงครั้งเดียวก็สามารถเปิดออกได้ ผู้หญิงคนนั้นจึงรีบขอบคุณและบอกว่าจะให้ค่าตอบแทน แต่ผู้ชายคนนั้นปฏิเสธและบอกว่าเขาเพิ่งออกจากคุกและสิ่งที่เขาทำเป็นอันดับแรกคือช่วยเหลือผู้อื่น เขากลับตัวเป็นคนดี เพราะเขาได้ใช้เวลาในคุกไตร่ตรองชีวิต
            สิ่งที่พ่อจะพูดในวันนี้คือราก รากฐานในชีวิตของสังคมไทยสำคัญมาก เพื่อสร้างประเทศ สร้างคนมีการศึกษาที่ดี คิดเป็น ทำเป็น แก้ปัญหาได้ และสิ่งเหล่านี้จะทำให้สังคมเจริญขึ้น เราเห็นต้นไม้ที่ล้มเพราะพายุ หากรากไม่ใหญ่พอก็จะล้มลง แต่ชีวิตของเราที่อยู่ในรั้ว พระเจ้าได้ทรงบ่มเพาะให้รากชีวิตแข็งแรง จึงสามารถแก้ปัญหา มีเป้าหมาย สามารถปรับตัวต่อสิ่งต่างๆได้ ขอพระเจ้าทรงเป็นรากนั้นด้วย หยั่งรากลงไปในจิตใจของเรา ขออวยพรผู้บริหาร คุณครู และนักเรียนให้มีความสุข พระเจ้าอยู่กับเรา เราก็ขอบคุณพระองค์


โอวาท จากท่าน ผอ. พิสุทธิ์ ยงค์กมล

เนื่องในพิธีโมทนาคุณปิดปีการศึกษา 2560


           สวัสดีคุณครูและนักเรียน วันนี้บาทหลวงได้ให้ข้อคิดไว้ว่า เป็นคนจะต้องไม่ไร้ราก ต้นไม้ทุกชนิดต้องมีราก คนเราเมื่อมีรากที่แข็งแรง หากต้องเจออุปสรรคใดๆ เราสามารถยืนด้วยลำแข้งตัวเองได้ ถึงแม้เราจะมีปัญหาด้านต่างๆ หากเรามีรากแก้ว รากจะยึดให้เราอยู่กับความเป็นจริง มันจะไม่ปล่อยให้เราล่องลอยไปตามสายน้ำเหมือนผักตบชวาที่รากมันอยู่ในน้ำ เมื่อเราเจอปัญหามาทางซ้ายเราก็ลอยไปทางขวา เมื่อเราเจอปัญหามาทางขวา เราก็ลอยไปทางซ้าย
           สำหรับครูบางท่านที่ไม่ได้ทำงานต่อที่นี่ในปีการศึกษาหน้า ขอให้ท่านเจริญก้าวหน้า อย่างน้อยที่นี่ก็เคยเป็นรากให้กับครู ที่ช่วยกันทำให้บ้านหลังนี้เติบโต เราพึ่งพาอาศัยกัน รากนั้นสำคัญกับชีวิต แม้ว่าอาจทำให้เราหวั่นไหวบ้าง แต่ก็ทำให้เรายึดอยู่กับความเป็นจริง สำหรับนักเรียนชั้น ป.6 หนูทุกคนมีโลโก้โรงเรียน ซึ่งประกอบไปด้วย ซ้ายบนคือนกพิราบคาบกิ่งมะกอก ด้านขวาบนคือหนังสือ และด้านขวาล่างคือเปลวไฟและดาวหกดวง ส่วนที่สำคัญที่สุดคือรูปซ้ายล่าง รูปคนที่ยืนอยู่คือครูทุกๆคนที่คอยดูแลนักเรียน มาสเซอร์ก็อยากให้นักเรียนจำรูปนี้ไว้เพราะรูปนี้คือสัญลักษณ์ของความเป็นหนึ่งของสารสาสน์ เราต้องภูมิใจในโรงเรียนสารสาสน์เอกตรา ซึ่งเป็นโรงเรียนอันดับหนึ่งในเครือสารสาสน์จนถึงทุกวันนี้ นักเรียน ป.6 รับทราบนะ ฝากไว้ด้วยครับ   
   
   
ประมวลภาพกิจกรรม
 
 
 


แผนกประถม


แผนกมัธยม
.