พิธีโมทนาคุณปิดปีการศึกษา 2561

 

            โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา จัดพิธีโมทนาคุณปิดปีการศึกษา 2561 ในวันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ห้อง Auditorium อาคาร 6 ชั้น 4 กิจกรรมนี้จัดขึ้น เพื่อขอบคุณพระเจ้าและแม่พระที่ช่วยบันดาลประทานพร และคุ้มครอง ปกป้อง คณะครู นักเรียน ผู้ปกครอง ให้ปฏิบัติภารกิจการเรียนการสอนและกิจกรรมต่างๆ ให้ผ่านไปได้ด้วยดีตลอดปีการศึกษาที่ผ่านมา โดยในปีนี้ได้รับเกียรติจากคุณพ่อประทีป สุทธินาวิน มาร่วมพิธี พร้อมทั้งร่วมกันร้องเพลง One Family Under God และเพลง Give Me Oil in My Lampบทเทศน์โดยคุณพ่อประทีป สุทธินาวิน
เนื่องในพิธีโมทนาคุณปิดปีการศึกษา 2561
            วันนี้เป็นวันมงคล เป็นวันดีที่คนดีๆมารวมกัน ทำสิ่งดีๆในชีวิต เคยได้ยินสุภาษิตนี้ไหม “อยู่ใกล้ไฟก็ร้อน อยู่ใกล้ลมก็เย็น” ทำอะไรอยู่ตรงไหน จะได้อย่างนั้น วันนี้พวกหนูมาอยู่ที่ศักดิ์สิทธิ์ ทำในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พ่อเชื่อว่าความศักดิ์สิทธิ์ก็จะส่งพรให้พวกหนูมีความสุข ความเจริญ

            ในปัจจุบันนี้บาทหลวงหรือพระสู้ศิลปินไม่ได้ ถ้าพานักร้องมา พวกหนูสามารถร้องเพลงเขาได้ เต้นตามได้ แต่ถ้าพระพูด พวกหนูจะบ่นว่า “เมื่อไหร่จะจบสักที” วันนี้ พ่ออยากจะมอบสิ่งที่ดีให้ พ่อให้แล้ว แต่หนูจะไม่เอาไปทำก็แล้วแต่หนู พ่อเคยเป็นเด็กมาก่อน แต่พวกหนูไม่เคยเป็นผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้นพ่ออาบน้ำร้อนมาก่อน สังคมทุกวันนี้น่ากลัว เด็กไทยอีก 20 ปีข้างหน้า จะทำลายประเทศไทยโดยไม่รู้ตัว 1.เด็กเกเร ไปเรียนแต่ไม่พกปากกา หนังสือ แต่กลับพกมีด ปืน ระเบิด อย่างกลุ่มเด็กที่รุมทำร้ายรุ่นน้อง ถ้าเก่งจริง ทำไมไม่ไปช่วยสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ 2.เด็กใจแตก บางคนแต่งตัวไปเรียน แต่ไปไม่ถึงห้องเรียน 3. เด็กติดเกม ติดจอ ติดแชท ติดโก้ และยังมีกลุ่มเด็กติดยาอีกด้วย

            พ่อชอบดอกเบญจมาศ “เบญจ” แปลว่า “ห้า” ส่วน “มาศ” แปลว่า”ทอง” พ่อจะเอาความหมายมาให้หนูฟัง 5 ประการ

            1. อ = อาย คนสมัยนี้ไม่รู้จักอาย ผู้ใหญ่ที่โกงชาติก็ไม่อาย คนไทยอายน้อยลง เด็กวัยรุ่นเดินในห้างกอดกัน หนูจำไว้เถอะว่าผู้ชายที่ทำแบบนี้กับหนู คบไม่ได้ ล่วงเกินเราตั้งแต่แรก ผู้หญิงจำไว้ว่า ศักดิ์ศรีผู้หญิงอยู่ที่ความบริสุทธิ์ทั้งร่างกายและจิตใจ เป็นแฟนกันได้ แต่ต้องวางตัวให้เหมาะสม และการใช้คำพูดหยาบคาย ทั้งที่จริงแล้ว เด็กอยู่ในวัยที่น่ารัก จงจำไว้ว่า “สำเนียงส่อภาษา กิริยาส่อสกุล” และ “จงคิดทุกคำที่พูด แต่อย่าพูดทุกคำที่คิด”

            2. อ = อภิชาตบุตร คือบุตรที่ทำให้พ่อแม่ชื่นใจ เพราะหนูเป็นเด็กดี กรรมที่ทำกับพ่อแม่เหมือนติดจรวด อย่าเห็นพ่อแม่ต่ำกว่าแฟน เรามีพ่อแม่ได้คนเดียว แต่แฟนของหนูสามารถเปลี่ยนได้ไปเรื่อย จงเป็นอภิชาตบุตร

            3. อ = อ่อนน้อมถ่อมตน เสน่ห์ของคนอยู่ที่สิ่งนี้ คนที่จะยิ่งใหญ่ต้องอ่อนน้อม จะสร้างตึกให้ใหญ่ต้องใช้เงิน จะสร้างคนที่ยิ่งใหญ่ต้องใช้คุณธรรม ไม่มีใครชอบคนที่ยโสโอหังหรอกจงเป็นอภิชาตบุตร

            4. อ = โอบอ้อมอารีและมีเมตตา คนสมัยนี้ขาดความเมตตา แค่ขับรถปาดหน้าก็มีเรื่องแล้ว ความเมตตาธรรมจะทำให้พวกหนูมีบารมี

            5. อ = เอาใจใส่ โดยเฉพาะเรื่องเรียน หนูยังไม่มีภารกิจมากมาย เพราะฉะนั้นต้องตั้งใจเรียนให้พ่อแม่ชื่นใจ ไม่จำเป็นต้องเรียนให้เก่ง

            สุดท้ายขอฝากคณะครูและผู้บริหาร คำว่า “ครู” มาจากคำว่า “ครุ” ครูต้องหนักแน่นด้วยคุณภาพและหน่วงด้วยคุณธรรม คุณครูเป็นพ่อแม่คนที่สองของเด็ก ฝากเด็กสารสาสน์ไว้ในความดูแล ขอพระเจ้าได้โปรดประทานพระพรแก่คณะครู ผู้บริหารและนักเรียนทุกคน ให้ประสบแต่ความสุข ความเจริญครับ

 

 

ประมวลภาพกิจกรรม
 
 
 
 .