กิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมด้านดนตรี และนาฏศิลป์

             คณะครูจาก Bukit Timah School ประเทศสิงคโปร์ ได้นำนักเรียนจำนวน 41 คน มาร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมด้านดนตรี และนาฏศิลป์ ที่โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา ระหว่างวันที่ 18 - 19 พฤศจิกายน 2562
             ตลอดระยะเวลา 2 วันของการทำกิจกรรม ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่นักเรียนก็ได้รับประสบการณ์มากมาย จากการแบ่งกลุ่มทำ Workshop ด้านดนตรีและนาฏศิลป์ โดยนักเรียนกลุ่มนาฏศิลป์ของเรา แสดงการรำกระทบไม้ และให้เพื่อนจากสิงคโปร์ได้เรียนรู้วิธีการนุ่งโจงกระเบน และทดลองฝึกรำด้วย ช่วงเริ่มต้น บางคนรู้สึกเกร็ง แต่พอได้ฝึกรำไปสักพัก ก็ทำได้ดี การรำกระทบไม้ เป็นการร่ายรำที่ต้องตั้งใจและใช้สมาธิ เพื่อไม่ให้ก้าวเท้าผิดจังหวะ มิเช่นนั้นไม้ไผ่จะกระทบเท้าผู้รำทันที ส่วนเพื่อนจากสิงคโปร์ก็แสดงการเต้นประกอบเพลงสากลในจังหวะที่สนุกสนานจนพาให้ทุกคนขยับตัวตามไปด้วย
             หลังจากที่ได้ฝึกซ้อมกันในช่วงเช้าแล้ว นักเรียนกลุ่มดนตรีโดยวง Symphonic และวงคอรัสของเอกตรา ร่วมกับ วง Brass Band จากสิงคโปร์ พร้อมใจขับร้องและบรรเลงบทเพลง “Melting Pot” และ “Stand by Me” ร่วมกันอย่างน่าประทับใจ เป็นการผสมผสานวัฒนธรรมดนตรีของนักเรียนทั้งสองประเทศได้อย่างลงตัว
             ก่อนกิจกรรมจะเสร็จสิ้น นักเรียนได้นำของที่ระลึกมอบให้แก่กัน เช่น พวงกุญแจ ช็อกโกแลต สมุด ดินสอ ฯลฯ อีกทั้งบางคนยังได้แลกเปลี่ยน Facebook, Instragram ไว้สำหรับติดต่อกัน แม้ว่ากิจกรรมจะจบลงไป แต่มิตรภาพระหว่างเพื่อนต่างแดนจะยังคงอยู่เสมอ


 
 

ประมวลภาพกิจกรรม
 
 


แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมด้านดนตรี
และนาฏศิลป์

 
 
 .