กิจกรรมตีถุงและอำลาตึก

  
            หลังจากผ่านการเรียนและกิจกรรมมาตลอดปีการศึกษา 2562 ตอนนี้นักเรียน Yr.12 รุ่นที่ 21 ได้เดินทางมาถึงกิจกรรมสุดท้ายในรั้วโรงเรียน “กิจกรรมตีถุงและอำลาตึก” เพื่อสร้างสรรค์กิจกรรมที่มีความหมายดีๆ ให้กับน้องๆ นับเป็นกิจกรรมสำคัญสำหรับนักเรียน รุ่นที่ 21 อีกครั้ง

            กิจกรรมตีถุง ความหมายคืออะไร? กิจกรรมนี้ถือเป็นวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นที่โรงเรียนสารสาสน์เอกตรา เพียงปีละครั้ง หลังจากการสอบปลายภาคเรียนของนักเรียน Yr.12 เพื่อให้พี่ๆได้มีโอกาสพูดคุยและอำลาน้องๆ จุดเด่นของกิจกรรมนี้ คือกองทัพขนมที่บรรจุอยู่ภายในเหล่าห่อขนมหลากสีสัน ความหวานของขนม หมายถึง ความรัก ความเอื้อเฟื้อ ที่ได้จากคุณครูและเพื่อนๆ พี่ๆจึงขอส่งต่อความสุขเหล่านี้ไปยังรุ่นน้องต่อไป

            ก่อนวันงาน นักเรียน Yr.12 ออกแบบ จัดทำและจัดซื้อของที่เกี่ยวข้องกับงานอย่างเต็มที่ร่วมกับคุณครู จนได้กล่องความสุขหลัก อันเป็นตัวแทนสัญลักษณ์ประจำบ้านสีต่างๆ รายล้อมด้วยห่อขนมน้อยๆที่พร้อมจะโปรยความสุขไปยังน้องๆ

            ในที่สุดวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 ก็มาถึง ก่อนเริ่มงานตีถุง ความประทับใจแรก คือการได้เจอรอยยิ้มของน้อง Yr.1  ที่ตั้งแถวรอคอยการมาถึงของพี่ๆ น้องจับมือเดินจูงพี่ไปจนถึงด้านบน ประตูหน้าหอประชุมเปิดกว้าง พร้อมด้วยริ้วธงสีต่าง ๆ จากน้อง Yr.5 และ Yr.10 ที่รอต้อนรับโดยการถือธงสีและกล่าวสวัสดี ตามด้วยความประทับใจจากน้อง Yr.6 และ Yr.11 ที่ร่วมกันบูมให้กับพี่ๆอย่างเต็มเสียง พิธีการในกิจกรรมนี้ ประกอบไปด้วย 1. การมอบ หัวสัตว์ ธงสี แฟ้มสี ซึ่งเปรียบเสมือนการส่งต่อหน้าที่อย่างเป็นทางการให้กับน้องช่วยกันพัฒนาโรงเรียนเอกตราต่อไป  2. การกล่าวคำอำลาจากตัวแทนน้อง คุณครูที่อบรมสั่งสอนเขาในทุกระดับชั้น และผู้บริหารกล่าวคำอวยพร 3. การส่งมอบความสุขจากกองทัพขนมที่พี่โปรยไปยังน้องๆ ถ้าให้เปรียบความรู้สึก ขอใช้คำว่า “รสชาติขนมที่หอมหวานมากมายยังเทียบไม่ได้กับความรู้สึกของน้องๆที่ฟุ้งกระจายทั่วทั้งงานในวันนั้น”

            ส่วนสำคัญที่แทรกอยู่ระหว่างทางของงานตีถุงยังไม่จบเพียงเท่านี้ นักเรียน Yr.12 ทยอยกันเดินลงจากหอประชุมเพื่อไปยังจุดหมายอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือการปลูกต้นไม้ร่วมกันกับคณะครูและผู้บริหาร ต้นไม้ประจำรุ่นที่ 21 คือต้น “เล็บครุฑ” ซึ่งหมายถึงคุ้มครองป้องกันภัย  และสิ้นสุดกิจกรรมในช่วงเช้า ด้วยการไปถวายดอกไม้และกล่าวบทภาวนาแด่นักบุญโดมินิกโกและแม่พระเพื่อเป็นมงคลประดับแก่ตัวนักเรียนต่อไป

            เวลาแห่งความสุข สนุกสนาน ผ่านไปอย่างรวดเร็ว จนมาถึงช่วงเย็นของวัน ก่อนจะเริ่มงานอำลาตึก คุณครูมัธยม ได้มอบของขวัญชิ้นใหญ่ให้กับนักเรียนรุ่นนี้โดยการเตรียมฐานวัดใจ ถึงแม้เจ้าตัวจะรู้ว่าต้องมี แต่เด็กๆก็อดที่จะรู้สึกตื่นเต้นไม่ได้  เมื่อถึงช่วงเวลานี้จริงๆ ทุกฐานที่เตรียมให้ ต่างสื่อถึง อุปสรรคในชีวิตที่ต้องพบเจอและฝ่าฝันเพื่อไปถึงปลายทางที่รอคอย ผ่านการเดินทางตามฐานดังต่อไปนี้ 1.ฐานชิมน้ำ 4 รส 2.หินก้อนใหญ่ 3.หินก้อนเล็ก 4.ทางมะพร้าว 5.กลีบดอกกุหลาบ ครื้นเครงทั้งคนเตรียมและเด็กๆทุกคน

            “Everything has an end” งานวันนี้ก็เช่นเดียวกัน ในที่สุดก็เดินทางมาถึงช่วง “พิธีอำลาตึก” ที่โรงเรียนจัดขึ้นเพื่อให้นักเรียนได้กล่าวอำลาอาคารเรียน อำลาห้องเรียน อำลาคุณครู อำลาเพื่อน เพื่อใช้เวลาในช่วงสุดท้ายของวัน เพื่อบอกว่าเรายังมีความทรงจำดีๆ ให้กันเสมอในรั้วโรงเรียนสารสาสน์เอกตรา


 
  

 
    ประมวลภาพกิจกรรม
 
 
 
 


กิจกรรมตีถุงและอำลาตึก

 
 
 
 .