October Camp 2019


                 โรงเรียนสารสาสน์เอกตราได้จัดกิจกรรม ค่าย October Camp 2019 ในระหว่างวันที่ 7 – 11  ตุลาคม 2562  เพื่อให้นักเรียนได้พัฒนาองค์ความรู้และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์   ซึ่งมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

 

แผนกอนุบาล

     1. First Steps (Magical Colours)

                 ค่ายเตรียมความพร้อมให้นักเรียนระดับชั้น Nursery ทั้งนักเรียนใหม่และนักเรียนเก่า เพื่อเรียนรู้การปรับตัว ปรับพื้นฐาน และเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับภาคเรียนที่ 2  ซึ่งกิจกรรมในค่ายนี้ นักเรียนได้ฝึกวาดรูประบายสี ทำภาพปะติดและที่คาดศีรษะจากดอกไม้ ทดลองวิทยาศาสตร์เรื่องผักกาดเปลี่ยนสี และยังได้สำรวจธรรมชาติรอบตัว เช่น เดินสำรวจโรงเรียน ชมสวน Ektra Veggie Garden ที่แผนกมัธยม และปลูกต้นถั่วงอก เป็นต้น

 
 
   


First Steps (Magical Colours)

   
 
 
 
     2.  Think Fast (Back to Nature)
                

                 ค่าย Think Fast (Back to Nature) สำหรับนักเรียนชั้น KG. 1 – 3 เป็นค่ายพัฒนาศักยภาพนักเรียนผ่านกิจกรรมที่เน้นเรื่องธรรมชาติ นวัตกรรมทางด้านการเกษตร และการช่วยกันรักษ์โลก เช่น ทำกระถางต้นไม้จากกากกาแฟ, ทำกรอบรูปจากวัสดุธรรมชาติ, วาดรูประบายสี, ปลูกต้น “เศรษฐีเรือนนอก”, ทำข้าวจี่, เพ้นท์กระเป๋าผ้าจากดอกไม้ และเดินสำรวจธรรมชาติภายในโรงเรียน นอกจากนี้ ยังได้ไปทัศนศึกษาที่ พิพิธภัณฑ์การเกษตร เฉลิมพระเกียรติ  อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานีและอุทยาน100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 
 
   


Think Fast (Back to Nature)

   
 
 
 
     3.  English Camp (Into the Ocean)
                

                 ค่ายพัฒนาภาษาอังกฤษกับคุณครูต่างชาติ ของนักเรียนชั้น KG. 1 – 3  ผ่านกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องสัตว์ใต้ท้องทะเล การอนุรักษ์สัตว์น้ำ และวิธีช่วยกันรักษาธรรมชาติ เช่น เรียนรู้การแยกขยะพลาสติก, คำศัพท์ใต้ท้องทะเล, ประดิษฐ์เต่าจากกระดาษ, ร้องเพลงและชมการ์ตูนเกี่ยวกับโลกใต้ทะเล  นอกจากนี้ ยังได้เพิ่มทักษะด้านคณิตศาสตร์ เรียนรู้เรื่อง  Logical Thinking, การนับและจับกลุ่มตัวเลข และไปทัศนศึกษานอกสถานที่ ณ สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำกรุงเทพ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน และ Sea Life Bangkok สยามพารากอน

 
 
   


English Camp (Into the Ocean)

   
 
 
 
     4. Art  for Kids
                

                 นักเรียนระดับชั้น KG.1 – 3 ได้สร้างสรรค์งานศิลปะในรูปแบบการวาดภาพลงเส้น ระบายสีและผสมสี เพื่อเสริมสร้างสมาธิ ความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการ  เช่น การเพ้นท์นาฬิกา, กระเป๋า, หมวก และระบายสีรูปไดโนเสาร์

 
 
   


Art  for Kids

   
 
 
 
แผนกประถม


     1.  Back to Nature Camp (Down on the Farm)
                

                 ค่ายเรียนรู้และการใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติ ของนักเรียนชั้น Year 1 – 3  พร้อมสนุกกับกิจกรรมฐานการเรียนรู้ธรรมชาติรอบๆ ตัว ได้แก่ 1. My green farm 2. Farmyard adventure 3. Jam and Jive  4. Leaf craft and family photo 5. Nature toys  และ 6. Good & Healthy drinks   โดยนักเรียนได้ทำกิจกรรม อาทิ ประดิษฐ์กระดาษสา, สวนจำลอง, กรอบรูป, ทำน้ำกล้วยผสมสตอเบอรี่ปั่น, ภาพปะติดจากใบไม้แห้ง เป็นต้น และยังได้เพิ่มทักษะการเรียนรู้ที่อุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ เขตจตุจักร  และมินิ มูร่าห์ ฟาร์ม จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อเรียนรู้ระบบฟาร์มและศึกษาชีวิตสัตว์

 
 
   


Back to Nature Camp

   
 
 
 
     2.  Back to Nature Camp (Think Green Save Blue)
                

                 ค่ายของนักเรียนชั้น Year 4 – 6  เป็นค่ายเรียนรู้ที่ได้สัมผัสธรรมชาติ รวมทั้งปลูกฝังการอนุรักษ์ สิ่งแวดล้อม ผ่านฐานการเรียนรู้ต่างๆ  อาทิ 1. ฐาน Artists สร้างสรรค์ผลงานศิลปะจากธรรมชาติ เช่น เพ้นท์กระเป๋าผ้าจากดอกไม้ 2. ฐาน Young Chefs ลงมือทำอาหารเพื่อสุขภาพ เช่น สลัดโรล, บัวลอยสมุนไพรและเมนูผักทอด 3. ฐาน Little Biologists เรียนรู้การศึกษาเซลล์พืช   ด้วยกล้องจุลทรรศน์ 4. ฐาน Products Design ทำบรรจุภัณฑ์จากวัสดุธรรมชาติ เช่น ใบตอง เป็นต้น และได้เรียนรู้เพิ่มเติมผ่านกิจกรรมทัศนศึกษานอกสถานที่ ณ ศูนย์การเรียนรู้และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบางซื่อ เขตจตุจักร, อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาต มหาวิทยาลัยมหิดล จ.นครปฐม และศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ จ.พระนครศรีอยุธยา

 
 
   


Back to Nature Camp

   
 
 
 
แผนกมัธยม


     1.  Happy Wanderer Returns Camp (Let the Adventure Begin!)
                

                 นักเรียนชั้น Y.7 -10 ได้ทำกิจกรรม Happy Wanderer Returns Camp (Let the Adventure Begin!)  ณ โรงแรม ฟาวน์เท่น ทรี รีสอร์ท อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยตลอดระยะเวลา 3 วัน 2 คืน ( 7 – 9 ตุลาคม 2562) นักเรียนได้ท่องเที่ยวเชิงเกษตร และศึกษาธรรมชาติจากสถานที่จริง  เช่น ฟาร์มเลี้ยงสัตว์, สวนต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง และพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ จากนั้นสนุกสนานกับการทำกิจกรรม Walk Rally & Team Building จากฐานกิจกรรมผจญภัยต่างๆ และร่วมกิจกรรม Cowboy Night Party  รับชมการแสดงโชว์คาวบอย อินเดียนแดงที่น่าประทับใจ

 
 
   


Happy Wanderer Returns Camp

   
 
 
 
     2.  กิจกรรม Debate Workshop
                

                 แผนกมัธยม ได้รับเกียรติจาก นางสาวทิพยา ปึงเจริญ  (ศิษย์เก่าสารสาสน์เอกตรา รุ่น 13, GAC รุ่น 1 และ สมาชิก Ektra Debate Club รุ่น 1 ได้ประสบความสำเร็จในด้านการ Debate จากต่างประเทศ โดยเป็นคนไทยคนแรกที่ได้เป็นตัวแทนกล่าวสุนทรพจน์ในวันรับประกาศนียบัตรของ University of London , เคยเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยและประเทศไทยเข้าร่วมประชุมเยาวชนนานาชาติ The14th ASEAN+3 Educational Forum and Young Speaker Contest ที่ประเทศอินโดนีเซีย  และในปี พ.ศ.2557 ได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรอบรมโต้สาระวาทีและการกล่าวสุนทรพจน์ใน “Harvard Debate Council Summer Workshop 2014” ที่จัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด บอสตัน สหรัฐอเมริกา) มาเป็นวิทยากรให้ความรู้แก่น้องๆชมรม Ektra Debate  ในกิจกรรม Debate Workshop  ระหว่างวันที่ 9 -11 ตุลาคม 2562   เพื่อพัฒนาศักยภาพและทักษะการ Debate  ให้ดียิ่งขึ้น  นักเรียนได้เรียนรู้โครงสร้างของการ Debate  เทคนิคการค้นคว้าหาข้อมูล และจำลองการ Debate โดยมีคณะกรรมการทั้งครูไทยและครูต่างชาติคอยให้คำแนะนำติชม เพื่อนำไปปรับปรุงและพัฒนา สำหรับการแข่งขันต่อไป

 
 
   


Debate Workshop 

   
 
 
 
     3.  ค่ายฝึกซ้อมดนตรี
                

                 กลุ่มสาระการเรียนรู้ดนตรีแผนกมัธยม ได้จัดค่ายฝึกซ้อมดนตรี ระหว่างวันที่ 7 – 11 และ 15 – 18 ตุลาคม 2562 รวมทั้งหมด 9 วัน  เพื่อให้นักเรียนวง Symphonic Band, วง Chorus, วง Jazz และวง String ได้เสริมสร้างทักษะทางด้านดนตรี เพิ่มพูนความรู้ความสามารถอย่างเต็มศักยภาพ และเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันดนตรีในระดับชาติและนานาชาติที่จะจัดขึ้นในอนาคต

 
 
   


October Music Camp

   
 
 


 
 .