กิจกรรมประชุมผู้ปกครองแผนกอนุบาล – ประถม 2562

             เมื่อวันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา ทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรมประชุมผู้ปกครองนักเรียนใหม่ ในระดับชั้น Nursery – Year 6 และนักเรียนเก่าชั้น Year 1 เพื่อสร้างความเข้าใจในแนวทางการพัฒนาศักยภาพทางด้านวิชาการ กิจกรรมส่งเสริมทักษะด้านต่างๆ แนวปฏิบัติการวัดและประเมินผลนักเรียน ระเบียบงานฝ่ายพัฒนาวินัย และแนวทางการดูแลอภิบาลนักเรียน

             ทางโรงเรียนขอขอบพระคุณผู้ปกครองที่ได้ให้เกียรติเข้าร่วมกิจกรรมประชุมผู้ปกครองในครั้งนี้ ซึ่งท่านได้ให้ความร่วมมือกับทางโรงเรียนเป็นอย่างดี และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีเช่นนี้ในปีต่อๆไป

  

โอวาท ผอ.พิสุทธิ์ ยงค์กมล

เนื่องในกิจกรรมประชุมผู้ปกครอง 2562


             สวัสดีท่านผู้ปกครองครับ ผมดีใจที่ผู้ปกครองให้ความสนใจวิดีโอชุดเมื่อสักครู่ ชื่อเรื่อง “โตไปไม่โกง” ตอน “โดนัท” ผมไม่อยากให้ดูแค่ผ่านๆ ผมไม่รู้ว่าเขาทำแบบนี้ประจำไหม ที่เอาเปรียบผู้อื่น โดยการไม่ต่อแถวซื้อของ แต่ผมดูจากที่เขาเลี้ยงลูก ผมจึงคิดว่า ในชีวิตจริง เราเจอคนแบบนี้ประจำ ส่วนใหญ่เราก็เป็นเหยื่อ เหมือนที่ผมเคยเป็น เรื่องเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้นอย่างยิ่ง พ่อแม่ควรสอนให้ลูกรู้จักควบคุมตนเอง เคารพสิทธิผู้อื่น และเข้าใจตนเอง เรื่องที่ไม่ดีทั้งหมดก็จะไม่เกิดขึ้น เด็กบางคนอยู่ที่บ้านเป็นคนที่รังแกผู้อื่น อยู่โรงเรียนกลายเป็นเหยื่อ หรืออยู่บ้านเป็นเหยื่อ อยู่โรงเรียนเป็นผู้รังแก ดังนั้น ผมพยายามสร้างวัฒนธรรมที่ดี แต่ไม่สามารถการันตีว่าทำได้ทั้งหมดในช่วงเวลาสั้นๆ ผมพยายามสอดแทรกเรื่องนี้ในทุกๆกิจกรรม ผู้ปกครองหลายท่านอาจเคยได้ยินเรื่องที่ผมถูกรังแกสมัยเด็กๆ ผมเข้าไปช่วยเพื่อนที่ถูกรุ่นพี่รังแก กลายเป็นว่าผมโดนรังแกเสียเอง นั่งกินข้าวก็โดนน้ำราดหัว โดนกระโดดเตะบ้าง ทั้งๆที่เราทำความดี แต่ไม่ถูกใจเขา และระบบการช่วยเหลือในโรงเรียนนั้นไม่ครอบคลุม ผมถึงอยากทำโรงเรียนแห่งนี้ให้เป็นสีขาว บางทีลูกของท่านอาจจะเป็นเหยื่อในสื่อออนไลน์ ในสนามเด็กเล่น เราจะทำยังไงให้ลูกดู Youtube ที่มีประโยชน์ เราอดไม่ได้ที่จะเช็คอีเมล ไลน์ ดูข่าวสาร ผมเคยคิดว่าจะไม่เล่นไลน์ และ Facebook เพราะไม่อยากถูกครอบงำ สุดท้ายผมก็แพ้ เพราะสิ่งรอบข้าง มันทำให้ผมได้เจอเพื่อนเก่า ผมจึงคิดว่าจะทำอย่างไรให้โรงเรียนเราเป็น Positive ผมได้ศึกษามาหลายปี ว่าอะไรคือสาเหตุของการรังแก ที่เจตนาและไม่เจตนา แบ่งมา 3 ประเภท ได้แก่
             1. Rude พูดหรือทำสิ่งที่ทำร้ายจิตใจโดยไม่ได้ตั้งใจเพียงครั้งเดียว เช่น ผู้ปกครองเดินมาชนผม โดยที่ไม่รู้ว่าผมเป็นเจ้าของโรงเรียน
             2. Mean พูดหรือทำบางสิ่งที่ทำร้ายจิตใจโดยเจตนาแค่ครั้งเดียว นั่นคือความใจร้าย เช่น ไม่ยอมให้เพื่อนกินขนมด้วย แต่ทำแค่ครั้งเดียว
             3. Bullying พูดหรือทำบางสิ่งที่ทำร้ายจิตใจโดยเจตนา ครั้งแล้วครั้งเล่า โดยไม่สนใจถึงความรู้สึกผู้ถูกกระทำ นั่นคือการกลั่นแกล้ง

             ผมได้เข้าไปอ่านวิจัยหลายเรื่อง เช่น เรื่องของ Emily Esfahani Smith ซึ่งเป็นสตรีชาวมุสลิม พ่อแม่อยู่อิหร่าน แต่อพยพมาอยู่แคนาดา Esfahani ได้ให้นิยามของ Meaningful Life ชีวิตที่มีเป้าหมาย ประกอบไปด้วย 4 หลัก ดังนี้
             1. Belong to เช่น ผมเป็นนักเรียน ผมจะบอกลูกน้องอยู่เสมอว่า Belong to เราเป็นใครสำหรับบางคน เช่น พ่อ ลูก ครู
             2. Purpose จุดประสงค์ของท่านตอนนี้ ท่านอยากให้ลูกเป็นสัตวแพทย์ใจดีที่ช่วยเหลือคนได้ ท่านต้องเป็นแบบอย่างที่ดี ถ้าท่านเกลียดสุนัข ลูกก็อาจเกลียดสุนัขเหมือนท่าน หรือถ้าท่านสอนลูกให้รักแมว แม้ถูกแมวข่วนหน้า แต่ท่านก็ยังรัก Esfahani เคยคุยกับผู้หญิงที่เก็บมูลสัตว์ เธอมีความสุขที่ได้ทำอาชีพนี้ เพราะได้ทำงานเพื่อเด็กๆ ได้ทำความสะอาด ไม่ได้มองว่าเป็นงานที่สกปรก
             3. Transcendence คือการอยู่เหนือตัวตน เมื่อคุณตั้งสติ จะถือตัวน้อยลง มีน้ำใจและมองเห็นสิ่งต่างๆรอบตัวได้มากขึ้น
             4. Storytelling ยากที่สุด เช่น ฉันโมโหจนขว้างข้าวของแบบนี้ได้อย่างไร Esfahani บอกว่า Write your own story และพิจารณาตัวเองว่ามันดีไหม คิดด้วยปัญญา Esfahani เป็นผู้หญิงในโลกใหม่ ที่สร้างสิทธิและเสรี เป็นผู้ที่ไม่ถูกรังแก เหมือนผู้หญิงที่อยู่ในตะวันออกกลาง

             ผมขอยกตัวอย่างอีกทฤษฏีของ โจฮารี่ กล่าวถึงตัวตน 4 รูปแบบ ดังต่อไปนี้
             1. Open Self การเปิดเผยตัวตนของคุณ ที่คุณและคนอื่นก็รู้
             2. Hidden Self ผมซ่อนความเป็นคนใจร้อน อันนี้เรียกว่า Hidden ไม่ให้คนอื่นรู้ เรารู้คนเดียว
             3. Blind Self ตัวตนที่คุณไม่รู้ แต่คนอื่นรู้ เช่น คุณเป็นคนขี้เหนียว
             4. Unknown Self ตัวตนที่เราไม่รู้ และคนอื่นก็ไม่รู้ เช่น เราอาจไม่รู้ว่าเรามีพรสวรรค์ทางด้านดนตรี เพราะไม่เคยเล่นดนตรีเลย คนอื่นก็ไม่รู้เช่นกัน
             ในชีวิตมีสิ่งดีๆหลายอย่างที่เราได้มา โดยไม่ต้องลงทุน เช่น เสียงหัวเราะ อ้อมกอด ความรัก ครอบครัว และการมีสุขภาพกาย สุขภาพใจที่ดี ก็สามารถทำให้ชีวิตมีความสุขได้ครับ ผมขอบคุณที่ท่านเชื่อมั่นในโรงเรียน ให้บุตรหลานมาศึกษาต่อที่นี่ โรงเรียนไม่สามารถทำได้ทุกอย่าง แต่ด้วยเจตนาและความมุ่งมั่น ก็จะทำให้ดีที่สุด ผมจะเจียระไนเพชรให้มีราคาสูงขึ้น หากเป็นเซรามิก ก็ต้องเป็นเซรามิกที่มีคุณค่า ทำได้หลายอย่าง สำหรับวันนี้หากติดขัดประการใดก็ขออภัยและขอขอบคุณทุกท่านที่ให้เกียรติสละเวลามาในงานวันนี้ครับ


 
 

ประมวลภาพกิจกรรม
   
   


แผนกอนุบาล


แผนกประถม

   .