Ektra's Pride

น.ส. พุธิดา เศตะพราหมณ์ (พลอย)
สารสาสน์เอกตรารุ่นที่ 11 (มัธยมศึกษาปีที่ 1 - 6)การศึกษา :
      ปริญญาตรี สาขาออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (เกียรตินิยมอันดับ 2)
      ปริญญาโท กำลังศึกษาสาขา Master of Branding and Marketing (การจัดการแบรนด์และการตลาด) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


ความภาคภูมิใจระหว่างเรียนที่เอกตรา :
      โรงเรียนสารสาสน์เอกตราเป็นโรงเรียนที่ไม่ได้ให้แค่ความรู้ แต่ยังให้โอกาสมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาษาที่พัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด ตอนเรียน ม. 2 เคยได้รับทุนไปศึกษาคอร์สภาษาอังกฤษที่ประเทศออสเตรเลีย นอกจากนี้ ยังได้ทำกิจกรรมต่างๆกับทางโรงเรียน เช่น การขับร้องประสานเสียง, การเล่นกีฬา, ฝึกระเบียบวินัย ฯลฯ และยังได้มีโอกาสเป็นตัวแทนโรงเรียนไปโชว์ศักยภาพในหลายรายการ ตั้งแต่รายการระดับโรงเรียนไปจนถึงรายการระดับประเทศ ซึ่งทำให้พลอยได้ค้นพบศักยภาพที่มีในตัวเอง สร้างความภาคภูมิใจให้กับครอบครัว คุณครู และตัวพลอยเอง


ความประทับใจระหว่างเรียนที่เอกตรา :
      ความใส่ใจที่คุณครูมอบให้นักเรียนทุกคน ตอนเด็กๆ เรื่องเหล่านี้อาจไม่ชัดเจนมากนัก แต่เป็นสิ่งที่พลอยสัมผัสได้มาตลอดการเรียนที่เอกตรา 6 ปี สิ่งที่คุณครูทำทุกอย่าง มักจะมีเหตุผลของความห่วงใยอยู่เบื้องหลังเสมอ แม้ภายนอกอาจจะดูดุหรือเคร่งในกฏระเบียบบ้าง แต่สิ่งเหล่านั้น ทำให้พวกเราเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในวันนี้ พอโตขึ้น จึงได้รู้ซึ้งถึงความทุ่มเทที่คุณครูนั้นมอบให้พวกเรามาตลอด สิ่งที่คุณครูทำนั้นไม่ใช่แค่หน้าที่ในการสอนบทเรียนในหนังสือ แต่ยังเป็นการสอนบทเรียนในการใช้ชีวิตให้พวกเรา ฝึกความอดทน การอยู่ในสังคม การมีระเบียบวินัย และเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเสมอ ไม่ใช่แค่เป็นคนเก่ง แต่ยังเป็นคนดีอีกด้วย


ข้อคิดที่อยากฝากถึงน้องๆ :
      อยากให้น้องๆใช้ชีวิตวัยเด็กให้คุ้มค่า ให้รีบใช้ในขณะที่ยังแข็งแรง ไปทำสิ่งที่อยากทำ เล่นเท่าที่อยากเล่น ใช้สมองที่กำลังเจริญเติบโตในการขบคิดปัญหาต่างๆให้มาก เพราะสมองยังพัฒนาได้อีกเยอะ ใช้ความเป็นเด็กของเรา ถามให้เยอะ เรียนรู้จากคุณครูหรือพี่ๆให้มากๆ เพราะเมื่อน้องเป็นเด็ก จะไม่มีใครว่าน้องเลยที่ต้องถามหรือว่าผิดพลาดอะไร อย่าเพิ่งรีบโตเร็วนัก ค่อยๆโตตามเวลาที่ควรจะเป็น แล้วน้องจะค่อยๆเรียนรู้และพร้อมที่จะรับมือกับเรื่องราวต่างๆในชีวิตได้มากขึ้น ควรตั้งใจเรียน รักและใช้เวลากับคนรอบข้างให้มากๆ โดยเฉพาะครอบครัว สุดท้ายคือจงรักษามิตรภาพดีๆของเพื่อนมัธยมเอาไว้ให้แน่นแฟ้น เพราะเพื่อนกลุ่มนี้จะเป็นเพื่อนที่จริงใจที่สุดของน้อง

.
Ektra's Pride ทั้งหมด